Bồn cầu bị trào ngược là một vấn đề tương đối phổ biến mà nhiều người đã phải đối mặt, nhưng sự phổ biến của vấn đề này không có nghĩa là nó không phải là một tình huống nghiêm trọng cần được xử lý nhanh chóng. Nước từ nhà vệ sinh tràn ra ngoài có thể ngấm vào tủ gỗ, thấm vào tường hoặc làm hỏng ván sàn, khiến nấm mốc, nấm mốc và thối rữa dễ dàng lan rộng khắp cơ sở hạ tầng trong nhà bạn.

Để giải quyết vấn đề này trước khi nó có thể trở thành một vấn đề lớn hơn, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân tại sao bồn cầu bị tràn, để bạn có thể tự mình xử lý hoặc thuê thợ sửa ống nước chuyên nghiệp. Hãy xem hướng dẫn này để tìm hiểu một số lý do tại sao nhà vệ sinh có thể bị tràn và phải làm gì nếu bạn thấy mình trong tình huống này.

Nguyên nhân bồn cầu bị đầy

Thông thường có 4 nguyên nhân chính khiến bồn cầu bị đầy. Đường thoát nước có thể bị tắc, lỗ thông hơi của hệ thống ống nước bị tắc, đường cống chính của nhà bị tắc hoặc nếu bạn có hệ thống tự hoại, bể tự hoại có thể bị đầy hoặc tắc nghẽn, khiến nước thải chảy ngược vào nhà. 

Cống thoát nước bị nghẹt

Lý do phổ biến nhất khiến bồn cầu bị tràn là nếu cống bị tắc. Thông thường, một cá nhân sẽ sử dụng nhà vệ sinh như dự định, nhưng cố gắng xả quá nhiều giấy vệ sinh xuống cống.

Lượng giấy vệ sinh quá nhiều vón cục và gây tắc nghẽn đường thoát nước khiến nước trong bồn cầu không thể thoát xuống cống. Nếu một bồn cầu cá nhân không xả nước hoặc xả ngược, rất có thể đó là bồn cầu bị tắc.

Tuy nhiên, khi bạn xả nước vào bồn cầu, van xả trong bồn cầu sẽ nhấc một cái van lên để cho phép nước từ bồn chứa chảy vào bồn cầu. Cái van vẫn mở cho đến khi bể rỗng, nhưng vì nước không thể chảy xuống cống nên nó tích tụ trong bát cho đến khi tràn.

Tình trạng này cũng có thể do các vật dụng khác bị xả xuống bồn cầu, chẳng hạn như khăn ăn, khăn giấy, sản phẩm vệ sinh phụ nữ, bông gòn, khăn lau hoặc các vật liệu khác không được sản xuất để xả.

Để một cái pít-tông gần đó trong phòng tắm để nhanh chóng thông tắc khi ai đó vô tình nhét quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu. Bạn cũng có thể muốn đầu tư vào một con rắn ống nước có thể được đưa vào bồn cầu và chảy xuống cống để phá vỡ hoặc kéo bất kỳ vật liệu nào gây tắc nghẽn ra ngoài.

Lỗ thông hơi bị chặn

Nhiều người không biết rằng đường ống thoát nước có lỗ thông hơi. Trong khi các đường thoát nước mang chất thải và nước thải xuống cống, các đường thông hơi vệ sinh phân nhánh chạy ra bên ngoài nhà qua mái nhà hoặc qua một bức tường bên. Mục đích của những lỗ thông hơi này là giúp giải phóng khí bị dồn nén được tạo ra khi chất thải trong đường ống bị phân hủy.

Ngoài ra, các lỗ thông hơi mang không khí trong lành từ bên ngoài vào để thay thế không khí bị đẩy xuống cống khi bạn xả nước trong nhà vệ sinh. Nếu không khí không được thay thế vì các đường thông hơi bị chặn bởi các mảnh vụn, chẳng hạn như lá cây hoặc lá thông, thì bồn cầu sẽ không hoạt động bình thường và có thể dẫn đến tình trạng bồn cầu bị đầy.

Ngay cả khi bồn cầu không bị tràn khi bạn xả nước, việc không có không khí trong đường ống có thể tạo ra khoảng chân không có thể làm hỏng cơ sở hạ tầng đường ống nước. Bạn nên liên hệ với chuyên gia có thiết bị chuyên dụng cần thiết để làm sạch lỗ thông hơi của hệ thống ống nước.

Tắc nghẽn đường cống

Cơ sở hạ tầng nhà của bạn không phải là khu vực duy nhất có thể xảy ra sự cố. Đường cống chính chạy vào nhà cũng có thể khiến bồn cầu bị tràn nếu đường cống bị tắc hoặc tắc. Vấn đề này có thể xảy ra nếu mọi người trong nhà xả các vật dụng hoặc vật liệu không được sản xuất để xả, chẳng hạn như khăn ướt, khăn giấy, khăn ăn hoặc các sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

Một số khăn lau được dán nhãn cụ thể là có thể xả được, nhưng ngay cả những sản phẩm này cũng không thực sự phân hủy trong hệ thống nước thải đô thị, vì vậy để tránh tắc nghẽn, bạn nên vứt khăn lau vào thùng rác thay vì xả chúng.

Các yếu tố bên ngoài cũng có thể dẫn đến tắc nghẽn đường cống, chẳng hạn như rễ cây mọc vào đường cống. Một tình huống khác có thể dẫn đến đường cống bị tắc là nếu có bất kỳ loại công trình nào trên đường cống hoặc trên đường cống chính của đường phố vì các mảnh vụn tích tụ bên trong đường ống thoát nước có thể bị dịch chuyển do thay đổi áp lực hoặc tăng độ rung, tạo ra tắc nghẽn.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng lỗ mở thấp nhất của hệ thống, cho dù đó là tầng hầm hay tầng hầm, đây là nơi nước sẽ chảy ngược khi bạn bị tắc cống chính. Có thể là do hầm cầu bị đầy, cống đô thị bị tắc, hoặc cống thoát ra đường của bạn.

Hút cầu bị trào Ngược

Nếu bạn có một bể tự hoại, thì bạn sẽ không phải lo lắng về việc xây dựng gần đó gây ra sự cố cho hệ thống ống nước của bạn, nhưng bạn cần phải siêng năng làm sạch bể và sửa chữa thường xuyên để theo kịp việc bảo trì hệ thống tự hoại . Cố gắng xả chất thải và nước thải xuống bể tự hoại là điều không thể nếu bể đã đầy hoàn toàn, vì vậy khi bạn xả bồn cầu, chất thải từ bồn cầu và bể tự hoại có thể chảy ngược vào nhà, gây tràn bồn cầu.

Tương tự như vậy, nếu đường ống dẫn vào bể phốt hoặc chính bể phốt bị tắc nghẽn, không cho chất thải ra vào bể thì cũng giống như việc bạn dội bồn cầu chỉ khiến chất thải trào ngược vào nhà và tràn ra ngoài bồn cầu. Liên hệ với chuyên gia sửa chữa và bảo trì bể phốt để khắc phục sự cố hệ thống bể phốt của bạn, làm sạch bể và thực hiện mọi sửa chữa cần thiết để giải quyết vấn đề.

Phải làm gì nếu nhà vệ sinh bị tràn

Biết nguyên nhân tại sao bồn cầu bị đầy là rất quan trọng để giải quyết vấn đề, nhưng đó là vấn đề cấp bách nhất khi nước tràn ra sàn. Làm theo các bước sau để ngăn nước và lao xuống hoặc luồn ống thoát nước. Nếu nghi ngờ vấn đề xảy ra với lỗ thông hơi, đường cống hoặc bể tự hoại, bạn nên liên hệ với thợ sửa ống nước để giải quyết tình huống.

Đóng nguồn cấp nước

Bước đầu tiên để giải quyết tình trạng này là chặn dòng nước chảy vào bồn cầu. Điều này có thể đạt được bằng cách nâng nắp bồn cầu lên và đẩy nắp xuống theo cách thủ công để ngăn nước chảy vào bồn cầu từ bồn cầu.

Bạn cũng có thể tắt nước vào bồn cầu một cách đơn giản bằng van cấp nước nằm trên đường cấp nước vào cho bồn cầu. Nếu nhà vệ sinh của bạn không có van cấp nước và bạn có một cái van bị lỗi không bịt kín đúng cách, thì bạn cần xác định vị trí van ngắt nước chính của ngôi nhà và tắt nước cho toàn bộ ngôi nhà.

Loại bỏ nước dư thừa

Sau khi chủ động ngăn chặn tình trạng bồn cầu tràn nước, hãy dành một phút để lau sạch sàn nhà bằng một chiếc khăn cũ, đảm bảo rằng sàn nhà, tường và bất kỳ đồ vật nào khác khô hoàn toàn để giúp ngăn ngừa nấm mốc, nấm mốc và mục nát.

Sau khi sàn nhà và khu vực xung quanh đã được dọn sạch, hãy lấy một cái xô và một hộp đựng nhỏ. Sử dụng thùng chứa để hút dần nước thừa trong lòng bồn cầu và đổ vào xô. Điều này là để bạn không làm đổ thêm nước xuống sàn khi cố gắng thụt bồn cầu hoặc luồn ống thoát nước.

Mua pit 

Nếu bạn không có pít-tông, hãy đến cửa hàng cải thiện nhà ở địa phương để chọn một cái. Đặt đầu pít-tông vào bồn cầu, đảm bảo mặt bích trên pít-tông được lắp trực tiếp vào cống. Giữ tay cầm của pít tông thẳng đứng trong khi đẩy pít tông lên và xuống trong khoảng 15 đến 20 giây để đẩy không khí và nước vào cống để thông tắc.

Sau khi xả nước vào bồn cầu, hãy bật nước trở lại và cố gắng xả nước. Nếu bồn cầu xả nước mà không bị tràn thì vấn đề đã được giải quyết. Tuy nhiên, nếu bồn cầu có vẻ như vẫn bị tắc, hãy nhớ tắt nước trước khi nước tràn, sau đó thực hiện bước tiếp theo.

Dây lò xo thông tắc

Đôi khi, việc thông cống không đủ để loại bỏ tắc nghẽn, đặc biệt nếu tắc nghẽn là do một vật hoặc một số loại vật liệu không được xả xuống bồn cầu. Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng con rắn của thợ sửa ống nước để cố gắng phá vỡ vật cản hoặc kéo vật cản ra ngoài.

Đặt phần cuối của con rắn thoát nước vào bồn cầu và dần dần đưa nó vào cống. Khi con rắn không đi thêm được nữa, bạn đã gặp phải vật cản. Nếu bạn đang cố gắng thông tắc nghẽn, thì hãy nhanh chóng xoay con rắn trong cống đồng thời tạo thêm áp lực về phía trước để đẩy phần cuối của con rắn qua chỗ tắc nghẽn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng kéo vật cản ra, hãy đảm bảo rằng bạn có một đầu móc trên con rắn thoát nước trước khi cho nó vào cống. Khi bạn gặp phải chiếc guốc, thay vì đẩy qua nó, hãy nhẹ nhàng kéo con rắn trở lại. Nếu bạn cảm thấy lực cản, bạn đã móc guốc. Từ từ cuộn con rắn trở lại để loại bỏ vật cản.

Lặp lại quá trình này nhiều lần để đảm bảo rằng chất gây tắc nghẽn đã được phá vỡ hoặc loại bỏ khỏi đường thoát nước, sau đó bật nước vào bồn cầu và xả nước để kiểm tra xem cách khắc phục của bạn có hiệu quả hay không. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn nên gọi thợ sửa ống nước chuyên nghiệp.

Khi nào cần gọi đội thông tắc cống

Sửa chữa hệ thống ống nước có nguy cơ làm hỏng cơ sở hạ tầng xung quanh của ngôi nhà vì nước có thể khiến nấm mốc, nấm mốc và thối rữa lan qua gỗ, vách thạch cao và vật liệu cách nhiệt. Điều này không có nghĩa là bạn không nên thử sửa chữa hệ thống ống nước cơ bản, chẳng hạn như sửa ống nước trong nhà vệ sinh hoặc thông tắc cống, nhưng nếu bạn không có kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm xử lý hệ thống ống nước, thì bạn nên bỏ qua những công việc phức tạp hơn. và gọi ngay cho Công Ty Môi Trường Miền Tây Xanh theo hotline 0909 015 016 chúng tôi sẻ giúp bạn xử lý nhanh chóng nhất.

Thậm chí có một số sửa chữa lắp ráp bồn cầu mà bạn có thể thực hiện để thay thế nắp bồn cầu, bóng phao, van nạp hoặc van xả nước, nhưng các vấn đề với lỗ thông hơi, đường cống hoặc bể tự hoại thường nằm ngoài chuyên môn của những người tự làm bình thường.

Nếu các dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị tràn là do lỗ thông hơi bị tắc, đường cống thoát nước bị tắc hoặc các vấn đề với bể tự hoại, thì bạn nên liên hệ với thợ sửa ống nước chuyên nghiệp để khắc phục sự cố và giải quyết vấn đề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *